เรียนกีตาร์ด้วยตนเอง # 2

เส้น – สาย – ลายกีตาร์ 1

กมล อัจฉริยะศาสตร์

 • การตั้งสายกีตาร์

 • ก่อนจะเริ่มต้นเล่นก็คงต้องตั้งสายกันก่อน เพราะถ้าสายเพี้ยนก็คงเล่นไม่เป็นเพลงแน่ครับ

 • วิธีที่หนึ่ง การตั้งสายที่ต้องอาศัยเครื่องดนตรีอื่นเช่นเครื่องดนตรีที่เรียกว่าคีย์บอร์ดอย่างเช่นเปียโน
  หรือคีย์บอร์ดไฟฟ้าเพราะเครื่องดนตรีเหล่านี้มักมีเสียงที่ค่อนข้างจะตรงแต่ก็ไม่แน่นะครับ
  เปียโนบางเครื่องเจ้าของไม่เคยจูนหรือตั้งเสียงมาเป็นปีๆและยังไม่รู้ว่าต้องจูนเสียงเสียอีก
  เพี้ยนสุดๆเลยครับ ถ้าคุณเผลอไปเทียบเสียงกับเปียโนเครื่องนั้นเข้าละก็ เพี้ยนตามกันไปเลย วิธีเทียบเสียงก็เพียงแต่กดคีย์เปียโนฟังเสียงแล้วก็หมุนสายกีตาร์ให้ตรงกับเสียงของเปียโน
  แต่ต้องกดให้ถูกคีย์ตามรูปข้างล่างนี้ แต่ผมว่าคงยากสำหรับมือใหม่เพราะไม่รู้ว่าจะฟังออกหรือเปล่าว่าเท่ากันไหม? สำหรับผมวิธีนี้ไม่เคยใช้วิธีนี้ตอนเริ่มฝึกเพราะไม่มีเปียโนครับ

             

 • วิธีที่สอง เทียบกับหลอดเทียบเสียงกีตาร์ (Guitar Tuning Pipe) เป่าหลอดเทียบเสียงแต่ละหลอดที่เขามีตัวอักษรบอกว่าเสียงอะไรแล้วปรับสายกีตาร์ให้เท่ากับเสียงที่เป่า แบบนี้ก็เหมือนกัน ผมว่ายากพอๆกับเทียบกับเสียงเปียโน ไม่รู้ว่าจะตรงกันไหมนี่ ผมเป่าอยู่นานตอนเริ่มฝึก เป่าจนเกือบเป็นลม แถมปัจจุบันหลอดเทียบเสียงกีตาร์นี่หาซื้อไม่ได้ง่ายๆเสียอีก เอ้า....ดูหน้าตาหลอดเทียบเสียงหน่อยก็แล้วกันนะครับ

Description: รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 • วิธีที่สาม ใช้ส้อมเสียง หรือ Tunning fork ในการตั้งสาย แต่ตั้งได้แค่สายเดียวนะครับคือสายที่หนึ่งจากนั้นต้องตั้งสายที่เหลือด้วยการเทียบสายกีตาร์ด้วยกันเอง ที่เรียกว่า Relative Tuning ซึ่งต้องตั้งสายหนึ่งให้ได้ก่อน โดยเคาะส้อมเสียงแล้วนำไปแนบกับตัวกีตาร์จะเกิดเสียงลาที่มีความถี่ 440 mhz ฟังให้ดีแล้วกดสายกีตาร์สายที่หนึ่งช่องที่ห้าแล้วดีด...
  ปรับหมุนจนกว่าจะได้เสียงเดียวกับเสียงของส้อมเสียงที่เราเคาะ ถ้าได้เสียงตรงกันแล้วเราจะนำเสียงจากสายเปล่าสายที่หนึ่งนี้ไปเทียบกับสายกีตาร์สายสอง-สาม-สี่-ห้า และ หก ด้วยวิธีเทียบเสียงระหว่างสายกีตาร์ด้วยกันเอง ดูรูปร่างหน้าตาของส้อมเสียงหน่อยครับ

Description: รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

วิธีที่สี่ คือการเทียบเสียงระหว่างสายกีตาร์ด้วยกันเอง (Relative Tuning) มีหลักการว่าคุณต้องได้สายที่มีเสียงถูกต้องสักสายหนึ่งก่อนแล้วจึงนำเอาสายนั้นไปตั้งสายอื่นต่อไป สมมุติว่าคุณได้เสียงสายที่หนึ่งที่ถูกต้องจากการตั้งเสียงด้วยส้อมเสียงแล้ว ให้คุณนำเอาเสียงสายเปล่าสายที่หนึ่งไปเทียบกับเสียงของสายสองที่กดบนช่องที่ห้าปรับแต่ง
จนเสียงของสายที่สองที่คุณกดนั้นเท่ากับเสียงของสายเปล่าสายที่หนึ่ง เท่ากันเมื่อไหร่ก็ให้นำเอาเสียงสายเปล่าสายที่สองไปเทียบกับสายที่สามที่กดช่องที่สี่ต่อไป แล้วก็นำเสียงสายเปล่าสายที่สามไปเทียบกับสายที่สี่กดช่องที่ห้า นำสายเปล่าสายที่สี่ไปเทียบกับสายที่ห้า(กดช่องที่ห้า) นำสายเปล่าสายที่ห้าไปเทียบกับสายที่หก(กดช่องที่ห้า) ส่วนใหญ่จะกดช่องที่ห้า ยกเว้นสายที่สามสายเดียวครับที่ต้องกดช่องที่สี่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ดูตามรูปข้างล่างนะครับ Description: ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ guitar relative tuning tuning
เป็นอย่างไรครับกับสี่วิธีในการตั้งเสียงกีตาร์ให้ได้มาตรฐาน ผมว่าแค่นี้ก็ไม่อยากเล่นกีตาร์แล้ว เพราะกว่าจะตั้งสายได้ก็เกือบชั่วโมง แถมยังฟังไม่รู้ว่าตรงหรือเปล่าเพราะเสียงมันคล้ายๆกันไปหมด เอาอย่างนี้ถ้าฟังไม่ออก ผมว่าใช้ตาดูดีกว่า มาดูวิธีที่ห้ากันดีกว่า

 

 • วิธีที่ห้า ท่าไม้ตายสำหรับมือใหม่ ดูอย่างเดียวครับ หาเครื่องตั้งสายที่เรียกว่า Electronic tuning สบายๆเลยครับเปิดเครื่องเจ้าตัวนี้ขึ้นมา ดีด-ดู-หมุน-ปรับ ง่ายๆครับ เจ้าเครื่องนี้สร้างมาสำหรับมือใหม่หัดดีด(มืออาชีพยังชอบใช้) ดีดสายแล้วดูหน้าจอปรับสายให้ตรงกับตัวอักษรที่ขึ้นมา สำหรับกีตาร์จะต้องให้สายทั้งหกตรงกับสายที่เครื่องขึ้นมาให้คือสายที่หนึ่งถึงหก บางเครื่องก็บอกทั้งสายทั้งเสียงเลยครับ เช่น 1E – 2B – 3G – 4D – 5A -6E ง่ายๆแค่นี้ครับ แนะนำสำหรับมือใหม่ ลืมสี่วิธีที่ผ่านมา เอาไว้เก่งแล้วค่อยกลับไปใช้วิธีเหล่านั้นทีหลัง ไม่งั้นคงเลิกเล่นกีตาร์กันก่อนแน่ครับ ผมเคยใช้สี่วิธีนั้นจนเกือบเลิกเล่นมาแล้ว
  ตั้งสายทั้งวันยังเพี้ยนอยู่เลย (หรือผมไม่ได้เรื่องก็ไม่รู้)

 • อ้อ....ถ้าคุณเพิ่งซื้อกีตาร์หรือเพิ่งเปลี่ยนสาย ทำใจหน่อยนะครับสายใหม่ๆจะเพี้ยนง่ายดีดไม่เท่าไรเพี้ยนอีกแล้ว ต้องหมั่นตั้งสายบ่อยๆหน่อยนะครับ เจ้าเครื่องตั้งสายอีเลคโทนิคนี้ มีทั้งแบบคลิปที่ใช้หนีบกับหัวกีตาร์(แนะนำแบบนี้ครับ) และ แบบที่ใช้ไมโครโฟนรับเสียงกีตาร์ เลือกเองนะครับ

 • Description: รูปภาพที่เกี่ยวข้อง      Description: ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ guitar Electronic tuning clip
  แบบไมโครโฟนรับเสียงและปลั๊ก                แบบ Clip หนีบที่หัวกีตาร์
  ถ้าจะซื้อใหม่แนะนำให้ซื้อแบบที่สามารถเทียบเสียงแบบโครมาติกได้นะครับ